Rượu ngoại Vodka

Cách Thưởng thức Rượu Cognac

Nguyễn Văn Bình
20, February, 2017

Cách thưởng thức Rượu Cognac

Nếm thử Cognac bắt đầu với việc lựa chọn loại ly cho phép rượu Cognac thể hiện đầy đủ cá tính của nó. Sự lựa chọn tốt nhất là một ly thủy tinh hoặc pha lê có dạng hoa "tulip" - hình dạng đã được nghiên cứu và khuyên sử dụng từ các chuyên gia. Lợi ích của loại ly này là nó vẫn giữ được mùi hương của rượu và giữ lại sự tinh tế trong suốt các công đoạn nếm rượu.

Cách Thưởng thức Rượu Cognac

Ngoài ra, người thưởng thức rượu Cognac cần lưu ý các yếu tố sau:

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để phục vụ cognac từ 15ºC đến 18ºC. Nếu cognac quá nóng, nó sẽ bốc hơi và nhanh chóng mất hương vị.

2. Màu sắc

Màu sắc của cognac có thể cho bạn một liên tưởng về tuổi của nó. Rượu càng được ủ lâu càng có một màu rất đậm và độc đáo. Cầm chân ly rượu để bạn có thể xoay Cognac dễ dàng, đừng uống ngay nhé, hãy từ tốn ngắm rượu.


Nâng cao ly lên ngang tầm mắt để kiểm tra màu sắc của rượu. Vẫn giữ chân ly, nhẹ nhàng nghiêng ly để kiểm tra độ sánh của rượu. Khi đó, bạn có thể quan sát những ‘cái chân’ (legs) hay ‘giọt lệ’(tears) khi rượu chảy từ từ xuống.3. Mùi hương

Để ngửi cognac, bạn nên giữ cho ly cách mũi từ  3-4 cm và hít vào để thưởng thức hương thơm nhẹ nhàng. Nếu bạn đặt mũi của bạn quá gần ly hoặc hít vào quá mạnh, bạn có thể làm hỏng nhạy cảm khứu giác với hương rượu. Các hương liệu sẽ thay đổi tùy độ tuổi của cognac, nhưng mùi hương hiện nay thường là tổng hòa của vani, các loại hạt, hoa và caramel.

Tạm dừng hơi thở của bạn, hơi xoay ly cognac nhẹ nhàng để thông khí, để rượu tiếp  xúc với oxy. Bây giờ hãy ngửi lại cognac một lần nữa, lần này dài hơn một chút. Hương thơm bạn ngửi thấy lần này là lớp hương thứ hai của cognac. Ở đây bạn sẽ gặp phải mùi hương hoa hoặc trái cây như hoa linden, hoa nho, cây nho khô, nho tươi nghiền nát, hoa violet, vani ... Hình dạng của ly tulip sẽ giúp tối đa hóa việc ngửi rượu.


4. Hương vị

Dùng lưỡi đưa hớp cognac ngao du khắp vòm họng, chân răng, trải dàì trên lưỡi để rượu chạm vào các gai vị giác quan trọng trên lưỡi của bạn. Giữ cognac trong miệng 10-15 giây để nếm càng nhiều cái tràn đầy và hài hòa của hương vị cognac.Khi bạn nuốt rượu, hương rượu sẽ hừng hực bốc lên trên mũi để cho khứu giác một lần nữa được hưởng Cognac. Phần sau còn sót lại trong vị giác gọi là dư vị, rượu ngon sẽ cho bạn cảm giác nhẹ và dịu ngọt.

TAGS :

Bình luận (1)
avatar

ruou thanh niên Trả lời

bài viết rất hay và rất nhiều ý nghĩa bạn có thể tham khảo trang web của tôi để có nhiều thông tin về các dòng rượu nhất. https://douongngoainhap.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon