Rượu ngoại Vodka

Rượu vang và những dịp đặc biệt

Nguyễn Văn Bình
20, February, 2017

ruou vang - Không chỉ đơn thuần là hình thức xã giao, uống và biếu rượu trong dịp lễ, Tết mà nó còn thể hiện nét văn hóa. Một buổi tiệc tối mừng năm mới sắp được tổ chức và bạn là người được mọi người tin tưởng giao trọng trách chọn rượu.

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu khẩu vị, sở thích của chủ nhân buổi tiệc để chọn được loại rượu vang phù hợp nhất. Trong các loại thức uống có cồn, rượu vang gần như là loại dễ uống nhất.
 
Rượu vang theo từng khẩu vị người

Để mọi thành viên trong bữa tiệc đều có thể cùng nâng ly, cách tốt nhất là chọn loại ruou vang có độ cồn nhẹ, từ 7 đến 10% (có ghi trên nhãn chai). Trước bữa tiệc khoảng một tuần, hãy mua một chai rượu vang về uống thử. Bạn nên uống một ngụm nhỏ, ngậm trong miệng một lúc rồi mới nuốt để cảm nhận được hương vị của rượu. Nếu không hợp khẩu vị, bạn vẫn còn đủ thời gian đổi sang loại khác.

Rót một ít ruou vang ra ly, sau đó nghiêng ly rượu ra hướng ánh nắng. Bạn sẽ xác định được độ rượu nhờ vào màu sắc đậm (nặng), nhạt (nhẹ) của từng loại.

Bên cạnh rượu vang làm thức uống chính, bạn đừng quên mua thêm vài chai champagne dùng để mở đầu bữa tiệc. Champagne mạnh (trên nhãn có ghi chữ "brut") là lựa chọn lý tưởng cho các món khai vị từ hải sản.
 
 Rượu vang và những dịp đặc biệt


Rượu vang và quy tắc vang khi chọn lựa

Các loại rượu, nhất là rượu vang, phải được uống theo nguyên tắc "rượu nào thức ấy". Vì thế, bạn cần nắm rõ thực đơn của buổi tiệc.

Hãy áp dụng quy tắc: Vang đỏ cho những món thịt và vang trắng cho hải sản. Bạn sẽ thành công nếu chọn đúng loại rượu có tính chất tương đồng với món ăn sẽ dùng.

Với món cá hơi tanh, thịt mềm, vang trắng hoặc champagne có vị chua nhẹ là kết hợp tuyệt vời.

Ngược lại, vị nồng chát của vang đỏ lại rất thích hợp với những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng. Cuối cùng, bạn nên nhớ không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ.

Luôn uống ruou vang đỏ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là 20-28°C, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ lạnh, uống thật lạnh nhưng không dùng đá. Ngoài việc lưu tâm đến thực đơn, bạn cần chú ý đến cách chọn ly uống : Ly cao, thon cho vang trắng. Ly có thân phình to cho vang đỏ.

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon