Rượu ngoại Vodka

Những điều chưa biết về rượu Vodka

Nguyễn Văn Bình
20, February, 2017

Những điều chưa biết về rượu Vodka

Trong mắt của những người nước ngoài thì ruou vodka vẫn là một trong những cái tạo nên tâm hồn Nga đầy bí ẩn. Còn đối với ngay chính người Nga thì nó ngày càng mang lại nhiều vấn đề nan giải, kể cả đối với những đệ tử lưu linh và cả với những người “chỉ dùng vào dịp lễ”.

 

Rượu vodka | rượu vodka Nga

Rượu vodka Nga


Mặc dù hiện nay có rất nhiều cách nhận biểt các dấu hiệu bên ngoài để phân biệt thật giả nhưng thỉnh thoảng vẫn không thể phân biệt nổi. Ngay cả cái chai đắt tiền với nhãn mác nghiêm chỉnh vẫn có thể là hàng dỏm. Vậy nên câu hỏi đặt ra là ruou vodka thật là gì ? Nó phải như thế nào?

 

Rượu vodka là loại rượu mạnh, được điều chế trong quá trình xử lý bằng than hoạt tính dung dịch cồn (với nồng độ cồn 40-56%) và sau đó lọc sạch. Rượu vodka được phân thành nhiều loại tùy theo nấu bằng loại hạt gạo-mì nào, phương thức chưng cất (nấu) và lên men (loại men) ra sao. Rượu vodka lý tưởng phải trong suốt, không mầu sắc, không mùi vị.

 

Công thức cổ điển của rượu bodka Mát-xcơ-va do chính nhà bác học Men-đe-lê-ép đưa ra. Ông đã nghiên cứu rất tỷ mỷ những quá trình diễn ra khi trộn cồn vào nước. Khi liên kết cồn với nước đã diễn ra quá trình nén hỗn hợp, tức là nếu ta trộn một lít cồn 96-98° và một lít nước sạch thì hỗn hợp chúng ta sẽ thu được sẽ ít hơn 2 lít rất nhiều. Nồng độ cồn càng cao thì thì thể tích càng thu nhỏ. Nhà bác học Men-đe-lê-ép đã đưa ra công thức tính (mà ông cho rằng đã đơn giản nhất rồi!) bao gồm 30 thành tố và chép đầy 5 dòng. Trước đó thường người ta pha nước và cồn theo thể tích, còn nhà bác học thì lại pha theo khối lượng, tất nhiên là khó hơn nhưng lại cho kết quả chính xác hơn. Nồng độ cồn lý tưởng của ruou vodka được công nhận là 40° không thể điều chế chính xác bằng cách trộn theo thể tích mà chỉ có thể trộn theo tỷ lệ khối lượng.

 

Như vậy, một lít rượu vodka 40° phải cân nặng đúng 953 gr. Nếu cân nặng 951 gr thì đã là 41°, còn nếu 954 gr – chỉ có 39°. Trong cả hai trường hợp ấy tác động sinh lý của rượu lên cơ thể đều kém đi rất nhiều, và nếu nghiêm túc mà nói thì cả hai loại rượu đó không còn xứng đáng mang danh “Rượu vodka Mát-xcơ-va” nữa rồi. Thương hiệu vodka “Московская особенная” – đã được Chính phủ Nga đăng ký độc quyền từ năm 1894. Nên thường gọi là Rượu Vodka Nga

 

Rượu ngoại

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon